วันอังคาร, 19 กุมภาพันธ์ 2562
เชื่อมต่อประชาชาติภายใต้ยุทธศาตร์แห่งความมั่นคง Global Connectivity under Thailand Nation Security

 

Immigration Bureau Online Service

 

Presentation

 

Visitors Counter

00104093
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
349
251
905
100339
6590
10310
104093

Your IP: 54.173.237.152
2019-02-19 21:29

ตม.จว.หนองคาย : รายงานผลการปฏิบัติศูนย์คัดกรองคนต่างด้าวตามมาตรการป้องกันปราบปรามแรงงานต่างด้าว,การค้ามนุษย์และอาชญากรรมข้ามชาติ

ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.ประเสริฐ วิจิตรทัศนา ผกก.ตม.จว.หนองคาย, พ.ต.ท.ประสิทธิ์ สมใจประสงค์ รอง ผกก.ตม.จว.หนองคาย, พ.ต.ท.หญิง ธาราทิพย์ จำรัส รอง ผกก.ตม.จว.หนองคาย, พ.ต.ท.หญิง ศิริญาพร จันทร์แฉ่งอัครภา สว.ตม.หนองคาย

ให้เจ้าหน้าที่จุดตรวจฯเข้มงวดคัดกรองบุคคลที่จะเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรเพื่อป้องกันการเข้ามาลักลอบทำงานและเฝ้าระวังบุคคลจากชาติเป้าหมาย, บุคคลตามบัญชีเฝ้าดู,คนต้องห้าม, บุคคลตามหมายจับ, และคนต่างด้าวที่มีพฤติกรรม Visa run นั้น

วันนี้ ( 8 กรกฎาคม 2561 ) เวลาประมาณ 08.30 น.

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์คัดกรองฯ ได้ ตรวจพบ

1.Mr.Her kiasoua อายุ 48 ปี ถือหนังสือเดินทางเลขที่ PA0251565

2.Ms.Tao Xiong อายุ 42 ปี ถือหนังสือเดินทางเลขที่ PA0067604

3.Ms.Tho Neng อายุ 16 ปี ถือหนังสือเดินทางเลขที่ PA0252877

4.Ms.Her Payong อายุ 16 ปี ถือหนังสือเดินทางเลขที่ P2049386

ขณะเดินทางข้ามมาจาก สปป.ลาว เพื่อจะเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร จึงได้เชิญตัวมาทำการสัมภาษณ์วัตถุประสงค์ในการเดินทางเข้ามาในครั้งนี้ จากการสัมภาษณ์และตรวจสอบเอกสารการเดินทางและเอกสารอื่นๆ ประกอบ จนท.พบความผิดปกติ ดังนี้

1.เกี่ยวกับเส้นทางการเดินทาง พบว่าทั้งสี่คนมีวีซ่าเพื่อใช้เดินทางเข้าประเทศจีน ซึ่งออกให้ ณ สถานทูตจีน ณ เวียงจันทน์ สปป.ลาว

2.ทั้งสี่คนมีเงินสดสกุลหยวนมาแสดงต่อ จนท. รวม 7,500 หยวน โดยอ้างว่าจะนำมาใช้เพื่อการท่องเที่ยวที่ปะเทศจีน แต่ไม่สามารถแสดงรายละเอียดข้อมูลการเดินทางไปท่องเที่ยวได้แต่อย่างใดและไม่สามารถสื่อสารภาษาจีนได้ ทั้งยังไม่มีกระเป๋าสัมภาระใดๆ นอกจากกระเป๋าสะพายขนาดเล็กคนละใบ กับกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ 1 ใบ ซึ่งมีเสื้อผ้านำติดตัวมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

3. จากการแยกสอบปากคำรายบุคคล Mr.Her kiasoua อ้างว่าครอบครัวของตนมีฐานะดี เนื่องจากประกอบอาชีพสวนยางพารา โดยมีสวนยางประมาณ 6,000 ไร่ ในแขวงหลวงพระบาง แต่ในขณะที่ Ms.Tao Xiong ในฐานะภรรยากลับอ้างว่าครอบครัวตนประกอบอาชีพค้าขายเสื้อผ้า ไม่ได้มีสวนยางแต่อย่างใด ซึ่งมีความขัดแย้งกันโดยสิ้นเชิง

4. ทั้งหมดอ้างว่าจะเดินทางไปท่องเที่ยวทีจังหวัดอุดรธานีประมาณ 4 วัน แต่ไม่สามารถให้รายละเอียดเกี่ยวกับการเดินทางและที่พักได้

ส่วนกรณีที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศจีนนั้น ทั้งสี่คนยังไม่ได้ซื้อตั๋วเครื่องบินแต่อย่างใด อ้างว่าจะไปซื้อที่สนามบินดอนเมือง ณ วันที่จะเดินทาง ซึ่งผิดวิสัยในการท่องเที่ยวโดยทั่วไป

ในที่สุด Mr.Her kiasoua และ Ms.Tao Xiong รับว่ามีญาติชาวจีนติดต่อให้พาเด็กหญิงชาวลาวไปส่งให้ที่ประเทศจีน เพื่อจะให้มาทำงานซึ่งมีรายได้ดี

โดยชายชาวจีนเป็นผู้รับผิดชอบค่าดำเนินการทำหนังสือเดินทาง, ค่าขอวีซ่า และตั๋วเครื่องบินให้ทั้งหมด ซึ่งเมื่อไปถึงสนามบินที่กรุงเทพ จะมีคนมาซื้อตั๋วเครื่องบินให้แก่เด็กทั้งสองคน ส่วนตนและภรรยานั้นทราบว่าจะมีคนซื้อตั๋วเครื่องบินให้เพื่อเดินทางกลับ สปป.ลาว โดยที่ไม่ได้เดินทางไปพร้อมกับเด็กหญิงชาวลาวทั้งสองคนแต่อย่างใด จนท.ประจำศูนย์คัดกรองฯ ได้พิจารณาแล้วเห็นว่า ถึงแม้การเดินทางเข้ามาของคนต่างด้าวดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพียงเพื่อผ่านไปยังประเทศที่สาม แต่เมื่อพิเคระห์จากพฤติการณ์ น่าเชื่อว่าหญิงต่างด้าวทั้งสองคนอาจจะถูกหลอกลวงหรือล่อลวงไป จนอาจตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ในต่างประเทศได้ นอกจากนั้นก่อนหน้านี้ ทางการลาวได้ประสานมายัง ตม.หนองคาย ให้ช่วยคัดกรองหญิงชาวลาวที่มีวีซ่าเดินทางไปประเทศจีน โดยเฉพาะประชาชนที่มีลักษณะเป็นชาวชนบท ไม่มีความรู้ เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่ามีเยาวชนชาวลาวตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ที่ประเทศจีนจำนวนมาก และทางสนามบินนานาชาติวัดไต สปป.ลาว ก็ไม่อนุญาตให้คนกลุ่มดังกล่าวเดินทางไปประเทศจีน จึงมีความเป็นไปได้ที่ขบวนการนี้จะเปลี่ยนเส้นทางการนำพามาใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านแทน จนท.จึงได้แจ้งการปฏิเสธการให้เข้าเมือง คนต่างด้าวทั้งสี่คนทราบรายละเอียดการปฏิเสธและสิทธิในการอุทธรณ์โดยครบถ้วนแล้ว สมัครใจเดินทางกลับ สปป.ลาว จนท.จึงได้แจ้งแบบ ตม.35 จากนั้นได้ผลักดันส่งกลับไปยัง สปป.ลาว ทางด่านพรมแดน สะพานมิตรภาพไทย-ลาว ตามระเบียบต่อไป